TÂY BẮC ĐÀ NẴNG - HÀNH TRÌNH KIẾN TẠO "TRUNG TÂM THÀNH PHỐ MỚI"

2019-12-24 16:43:26

Những năm gần đây, đặc biệt là trong năm 2019, hàng loạt các công trình, dự án lớn được đầu tư vào Đà Nẵng, trong đó tập trung chủ yếu ở khu vực phía Tây Bắc khiến cho nơi đây trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư. Và đây cũng là cơ hội để khu vực Tây Bắc thay đổi diện mạo, trở thành “trung

Tây Bắc - cực phát triển mới của Đà Nẵng

Không thể phủ nhận những thành tựu nổi bật trong hơn 20 năm phát triển đô thị Đà Nẵng, đồng thời cũng thẳng thắn nhìn nhận, quá trình phát triển ấy không thể tránh khỏi những tồn tại, hạn chế. Một trong những hạn chế ấy là việc giãn dân, giảm mật độ dân số tại 2 quận trung tâm là Hải Châu và Thanh Khê. Trong đồ án quy hoạch chung năm 2003, Đà Nẵng đã đề xuất giảm mật độ dân số tại 2 quận này, tuy nhiên từ đó tới nay, mật độ dân số tại đây không những không giảm mà còn liên tục tăng lên. Hiện tại mật độ dân số tại Quận Hải Châu đã trên 16 ngàn người/km2 và Quận Thanh Khê là trên 21 ngàn người/km2, quá cao so với con số 8 ngàn người/km2 đã là mất an toàn, mất kiểm soát mà những nghiên cứu về lý thuyết đám đông đưa ra. Với độ nén dân số quá cao tại khu vực đô thị như vậy trong khi hệ thống cơ sở hạ tầng không đáp ứng được nhu cầu đang dẫn đến hệ quả là chất lượng sống của người dân bị suy giảm. Nếu tình trạng trên không được quan tâm điều chỉnh và kiểm soát chặt chẽ thì sẽ gây ra nhiều hệ luỵ không nhỏ, cản trở sự phát triển của xã hội và nền kinh tế...

Giãn dân nội đô, mở rộng diện tích đô thị ra các vùng ven đang là yêu cầu bức thiết của Đà Nẵng, nhất là sau khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 43 về xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045. Theo đó, đến 2030, TP Đà Nẵng sẽ trở thành đô thị sinh thái và thông minh, là thành phố đáng sống, trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, trung tâm về logistics..., không chỉ tạo động lực cho phát triển khu vực miền Trung - Tây Nguyên và cả nước, mà còn trở thành thành phố hàng đầu của khu vực Đông Nam Á.

Có nhiều ý kiến cho rằng, việc hiện nay Đà Nẵng đang hướng tới phát triển các khu đô thị hiện đại, đầu tư bài bản, đồng bộ thì không ở đâu có nhiều lợi thế hơn là các khu vực ngoại vi trung tâm - nơi sẽ là cực phát triển mới về kinh tế - xã hội, là hướng đi tất yếu, phù hợp quy hoạch của Đà Nẵng. Và khu vực phía Tây Bắc thành phố được xem là nơi giàu tiềm năng nhất để hình thành nên các khu đô thị như vậy.

Liên Chiểu - trung tâm đô thị mới

Với đặc thù gần biển, gần các tuyến giao thông trọng điểm, khu vực Tây Bắc Đà Nẵng, trong đó trung tâm Q. Liên Chiểu được xem là “tương lai mới của Đà Nẵng” với hàng loạt các dự án “khủng” đang được đầu tư tại đây. Theo Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư thành phố, trong 10 tháng đầu năm 2019, Đà Nẵng đã cấp phép cho 7 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư hơn 8,6 ngàn tỷ đồng; thành phố cũng đã thu hút gần 660 triệu USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, tăng gấp 2 lần so với năm 2018 và 6 lần so với năm 2017. Tại Tọa đàm mùa Xuân 2019, thành phố đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho 8 dự án và trao thông báo nghiên cứu đầu tư cho 11 dự án với tổng vốn đăng ký dự kiến gần 4 tỷ đô-la. Đến nay toàn bộ các dự án được trao giấy chứng nhận đầu tư đều được triển khai đúng tiến độ, thậm chí có dự án vượt tiến độ như Dự án sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine, Dự án mở rộng khu du lịch Xuân Thiều (đều nằm ở Q. Liên Chiểu)...

Trước đó không lâu, hàng loạt các công trình trọng điểm đã được triển khai và đưa vào sử dụng tại khu vực này như cầu vượt Ngã ba Huế, cầu vượt lớn nhất Việt Nam là nút giao thông quan trọng kết nối các đại lộ lớn của thành phố; tuyến đường Hoàng Văn Thái nối dài kết nối khu du lịch Bà Nà Hills; dự án mở rộng hầm đường bộ Hải Vân giai đoạn 2 dự kiến sẽ được khai thác toàn tuyến vào năm 2020. Ngoài ra, các dự án sẽ được triển khai như ga hàng hóa Kim Liên, nhà ga đường sắt Đà Nẵng, dự án xây dựng cảng nước sâu Liên Chiểu thành cảng hàng hóa lớn nhất miền Trung cũng đã được khởi động; khu công nghệ cao Danang IT Park với vốn 300 triệu USD đang được thi công theo mô hình thung lũng Silicon tại Đà Nẵng... Tất cả các dự án được xem là động lực phát triển cho không chỉ Đà Nẵng mà còn cho khu vực miền Trung và cả nước nêu trên đều tập trung tại khu vực Tây Bắc Đà Nẵng, đồng nghĩa Q. Liên Chiểu sẽ trở thành trung tâm đô thị mới của vùng.

Melody City - “giai điệu giữa lòng thành phố”

Nhờ sự phát triển về hạ tầng, nhiều khu công nghệ cao, khu công nghiệp lớn với các dự án có quy mô hàng nghìn tỷ đồng đang được đầu tư khiến Liên Chiểu trở thành điểm đến hấp dẫn, trong đó có cả các nhà đầu tư bất động sản. Và một trong những lựa chọn lý tưởng cho các nhà đầu tư có thể kể đến là Melody City.

Melody City là dự án đầu tiên và duy nhất tại Đà Nẵng được tư vấn và thiết kế quy hoạch theo phong cách châu Âu, định hình sẽ là khu đô thị với các dãy nhà được thiết kế hiện đại, sang trọng đẳng cấp. Được ví như một “châu Âu thu nhỏ” giữa lòng Đà Nẵng xinh đẹp, sở hữu trọn vẹn các ưu điểm vượt trội “nhất cận thị – nhị cận giang – tam cận lộ”, là một khu đô thị hội tụ các yếu tố thiên thời – địa lợi – nhân hòa. Đến với Melody City – cư dân sẽ được sở hữu không gian sống ấn tượng, với các tiện ích nội ngoại khu thuận tiện và đa dạng. Với diện tích quy hoạch mặt tiền lớn từ 6m-8m rất phù hợp để xây dựng những ngôi nhà kiểu biệt thự mini, đường nội khu với nhiều sự lựa chọn 5,5m, 7,5m, 10,5m. Đặc biệt với 2 tuyến đường lớn Nguyễn Sinh Sắc và Hoàng Thị Loan - trục xương sống của khu đô thị Tây Bắc kết nối trung tâm thành phố và bãi biển Nguyễn Tất Thành rất thuận tiện cho việc giao thông đi lại của người dân ở đây.

Dự án do Công ty CP Đầu tư Và Quản lý Tài chính Bảo Việt Asset là đơn vị phân phối độc quyền, hiện đang được gấp rút triển khai cơ sở hạ tầng và dự kiến hoàn thiện, bàn giao sổ cho khách hàng từ 6-8 tháng.

Theo báo cand.